Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

Hớt tay trên của NVIDIA, Samsung thuyết phục được khách hàng thay thế GPU AI bằng chip AI mới

Hớt tay trên của NVIDIA, Samsung thuyết phục được khách hàng thay thế GPU AI bằng chip AI mới

Chip AI Mach-1 do Samsung thiết kế và sản xuất được hãng Naver xem là sự lựa chọn phải chăng hơn và hiệu quả điện năng tốt hơn.

Trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào chip GPU AI giá cao của Nvidia, Naver, nền tảng mạng xã hội lớn nhất Hàn Quốc – thường được xem như Google của quốc gia này, đã ký kết một thỏa thuận trị giá 1 nghìn tỷ won (750 triệu USD) với Samsung.

Theo thỏa thuận này, người khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cung cấp chip AI Mach-1 giá cả phải chăng hơn cho Naver, vào cuối năm 2024. Chip Mach-1 là một bộ tăng tốc AI dưới dạng SoC kết hợp bộ xử lý độc quyền của Samsung và chip DRAM tiêu thụ điện năng thấp để giảm thiểu điểm nghẽn giữa GPU và HBM (High Bandwidth Memory – bộ nhớ băng thông cao), đồng thời giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 GPU AI của NVIDIA.

Hớt tay trên của NVIDIA, Samsung thuyết phục được khách hàng thay thế GPU AI bằng chip AI mới

Dù vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng chip AI Mach-1 đã được thông báo trong cuộc họp cổ đông thường kỳ lần thứ 55 vừa qua của Samsung. Ông Kye Hyun Kyung, CEO của Samsung Semiconductor, cho biết bản thiết kế chip đã vượt qua quá trình xác thực công nghệ trên FPGA và việc hoàn thiện SoC đang tiến triển.

Số lượng chính xác và giá của chip AI Mach-1 được cung cấp vẫn đang thảo luận, tuy nhiên trang The Korea Economic Daily báo cáo rằng Samsung dự định định giá mỗi chip AI Mach-1 vào khoảng 3.756 USD. Đơn hàng dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ 150.000 đến 200.000 sản phẩm.

Naver dự định sử dụng chip Mach-1 của Samsung để vận hành cho các máy chủ của dịch vụ bản đồ AI Naver Place, để thay thế cho các chip đang được NVIDIA cung cấp hiện tại. Theo The Korea Economic Daily, Naver sẽ đặt thêm chip Mach-1 nếu đơn hàng chip ban đầu hoạt động tốt như mong đợi.

Hớt tay trên của NVIDIA, Samsung thuyết phục được khách hàng thay thế GPU AI bằng chip AI mới

Samsung coi thỏa thuận này với Naver chỉ là khởi đầu. Gã khổng lồ công nghệ được báo cáo là đang thảo luận về việc cung cấp và gia công chip cho Microsoft và Meta Platforms, những hãng giống như Naver, đang tích cực tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào phần cứng AI của NVIDIA.

Với thỏa thuận của Naver, Samsung cũng đang cho thấy khả năng cạnh tranh so với đối thủ Hàn Quốc của mình, SK Hynix, hãng đang chiếm ưu thế trong phân khúc bộ nhớ HBM tiên tiến. Samsung đã đầu tư lớn vào bộ nhớ HBM gần đây và đầu tháng 3 đã công bố DRAM HBM3E 12H xếp chồng 12 lớp đầu tiên trong ngành công nghiệp. Theo báo cáo, sản phẩm này vượt trội hơn HBM3E 8H 24GB của Micron về dung lượng và băng thông và dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng trong quý 2 năm nay.

Genk.

Bài viết tương tự